Nắm một số thuật ngữ trong Phỏm để chơi giỏi chơi hay

Nắm được luật chơi nhưng lại không biết gì về các thuật ngữ trong phỏm quả là điều vô cùng sai lầm. Một người chơi tốt phải là người vừa nắm được thuật ngữ vừa am hiểu luật chơi. Vậy thuật ngữ trong phỏm bao gồm những thuật ngữ như thế nào?

Nam mot so thuat ngu trong Phom de choi gioi choi hay

Thuật ngữ thông dụng trong phỏm

Thuật ngữ thông dụng là thuật ngữ mà hầu hết những nhà cái và những người chơi đều chọn lựa để nói khi vào ván đấu. Thuật ngữ thông dụng nhằm phân biệt với các cấp thuật ngữ đặc biệt , hạn định trong đối tượng sử dụng thuật ngữ. 

Thuật ngữ cạ trong phỏm xuất hiện khi có 2 quân liền nhau hoặc cùng hàng với nhau có thể tạo nên 1 phỏm. Còn một quân bài nữa để tạo nên một phỏm chính thống thì đó được gọi là thiếu : cạ”. Quy định trong phỏm còn cho rằng những người chơi nào không tạo được phỏm thì gọi là “ móm” trong ván đấu đó. 

Xác định người về nhất hay còn gọi là “ ù” trong phỏm là người sở hữu điểm thấp nhất ( điểm số 0 nhỏ nhất) . Hoặc người ù bài phỏm là người chơi có sở hữu 3 phỏm mạnh tạo nên chiến thắng lớn.  Ù khan là thuật ngữ được quy định đa phần từ những người chơi. Ù khan là chỉ đích danh cho người chơi không thể tạo thành cạ hay phỏm trong tất cả các vòng chơi.

Về một số thuật ngữ đặc biệt phỏm

Quy định về cách hình thành nên phỏm cũng tạo ra những thuật ngữ về phỏm khác nhau. Như khi các quân bài có cùng một hàng sẽ tạo nên phỏm ngang.  Ví dụ về phỏm ngang như 3 quân J, 4 quân 10 và 3 quân K. Những quân bài có giá trị như vậy sẽ tạo nên một phỏm ngang khá mạnh. 

Bên cạnh các phỏm ngang thì cũng có những phỏm dọc như : J<Q<K , 8<9<10… PHỏm dọc là các phỏm có giá trị quân bài đi theo dạng tiến lên. Phỏm dọc rất dễ nhận biết và dễ chơi hơn nhiều so với phỏm ngang.

Một số quân bài trong game phỏm?

Nhiều người chơi mới sẽ không biết đến “ quân chốt hạ” nếu như không xem qua luật quy định phỏm. Quân chốt hạ là quân cuối cùng của vòng đấu thứ ba. Vì vậy mà người chơi thường dành những quân bài tốt nhất cho chặng cuối lượt đấu ba. Quân chốt hạ càng cao thì tỷ lệ thắng của người chơi càng cao và ngược lại. 

Thuật ngữ “né hạ “ trong phỏm  có ý nghĩa như thế nào. Thông thường khi người chơi đánh hết 4 quân bài thì hạ phỏm và kết thúc ván đấu.  Như thường lệ nhiều người chơi muốn hạ sau để dễ dàng cho việc gửi quân  vào bài của người khác nhằm hạ điểm đối phương. Né hạ được hiểu là người chơi đó ăn cả quân bài được gửi và thắng chắc trong ván đấu đó được gọi là né hạ thành công. Nhưng người né hạ thành công là những người có rất nhiều kinh nghiệm trong chơi bài phỏm. Nếu bạn là một trong số những người chơi mới thì hãy cẩn thận và đừng đặt mình vào trường hợp né hạ. Không thành thạo và thiếu kỹ năng là một trong số những nguyên nhân làm bạn thua thảm bại khi chọn né hạ

Nói tóm lại thuật ngữ trong phỏm đóng vai trò vô cùng quan trọng mà người chơi phải nắm chắc. Nắm chắc thuật ngữ phỏm đến thắng, để hiểu và chủ động trong trận đấu phỏm – tá lả của bản thân mình.

(NHACAIBK8.COM)

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status